icon vi icon vi

Tin Formum

Tại sao người có thai phải uống viên sắt và axit folic?

Cập nhật : 26/09/2016

Lượt xem : 760

Cỡ chữ :

Từ nhiều năm nay, ngành y tế đã khuyến cáo các bà mẹ có thai nên uống viên sắt và axit folic trong suốt quá trình thai nghén và nhiều trạm y tế xã trong toàn quốc đã phát viên sắt và axit folic cho các bà mẹ có thai để sử dụng không phải mua nếu như xã đó được một dự án về chăm sóc bà mẹ khi có thai tài trợ.

Sắt là một yếu tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể mọi người vì nó là chất quan trọng tạo nên hemoglobin, thành phần chính của hồng cầu (máu đỏ). Không đủ sắt, cơ thể con người sẽ bị thiếu máu và từ đó ảnh hưởng nhiều đến chức năng của tất cả các cơ quan trong cơ thể. Nhu cầu sắt hằng ngày tùy lứa tuổi có khác nhau: trẻ em dưới 1 tuổi là 10mg/ngày, trẻ từ 1-5 tuổi là 6-7mg/ngày; phụ nữ tuổi sinh đẻ 24mg/ngày; phụ nữ có thai cần 30mg/ngày vì phải cung cấp cho thai và dự trữ (ở cả mẹ và con) cho việc nuôi con sau khi sinh nở. Nhu cầu về sắt đối với phụ nữ nói chung cao hơn đàn ông do họ phải mang thai, nuôi con nhỏ và ngay cả phụ nữ bình thường cũng có nhu cầu sắt cao hơn vì thường xuyên bị mất một lượng máu nhất định qua các kỳ kinh nguyệt.

Trên thế giới, tình trạng thiếu máu do thiếu sắt là khá phổ biến (1/3 dân số thế giới). Ở nước ta, số liệu điều tra năm 2000 cho thấy 40% phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ và 53% phụ nữ có thai bị thiếu máu do thiếu sắt.

Còn axit folic, đây là một loại vitamin nhóm B, có tên gọi khác là vitamin B9 hay vitamin Bc. Axit folic có vai trò quan trọng tham gia quá trình tổng hợp axit amin, axit nucleic (nhân của tế bào), có tác dụng đến sự trưởng thành và tái tạo của hồng cầu. Thực nghiệm trên súc vật cũng như việc theo dõi ở người có thai bị thiếu axit folic đã cho thấy tỷ lệ các thai sinh ra bị dị tật ống thần kinh tăng lên rõ rệt. Việc dùng axit folic được khuyên không những chỉ cho người đang mang thai mà còn khuyên nên dùng thường xuyên cho mọi phụ nữ từ tuổi dậy thì trở đi. Nhu cầu axit folic ở phụ nữ lúc bình thường là 200 microgam (mcg), khi có thai là 400mcg và khi nuôi con bú là 300mcg.

Chính vì những điều nói trên, người ta khuyên phụ nữ có thai nên nhất loạt dùng dự phòng viên sắt và axit folic, điều này có lợi cho cả mẹ và con.

Hiện nay các hãng dược phẩm thường phối hợp hai chất sắt và axit folic vào cùng một viên thuốc, trong đó chất sắt có hàm lượng 60mcg và axit folic có hàm lượng 400mcg mỗi viên. Liều dùng dự phòng thiếu máu cho các bà mẹ đang có thai là mỗi ngày uống một viên, đều đặn trong suốt thời kỳ thai nghén cho đến sau khi đẻ một tháng.

Liều 60mg sắt dùng mỗi ngày có cao quá không? So với nhu cầu của cơ thể thì đúng là cao (nhất là khi chưa tính đến lượng sắt được cung cấp qua thực phẩm ăn hằng ngày) nhưng khi vào cơ thể qua đường tiêu hóa không phải tất cả lượng sắt uống vào đều được hấp thu hết. Người ta đã thấy sắt ở trong sữa mẹ được hấp thu tốt nhất, thứ đến là sắt trong thực phẩm có nguồn gốc động vật (thịt, trứng, gan gia súc), sắt trong thức ăn thực vật hấp thu kém hơn và sắt do thuốc viên cung cấp hấp thu cũng hạn chế. Vì thế liều 60mg sắt/ngày là đã được tính toán phù hợp, hơn nữa nếu hấp thu có dư ra thì sắt sẽ được dự trữ ở cả cơ thể mẹ và thai để liên tục cung cấp cho cơ thể tạo hồng cầu.

Uống viên sắt và axit folic thường cóvị tanh ở miệng khi uống, giống như ngậm trong mồm cái đinh sắt. Sau khi uống vài ba ngày, phân thường có màu đen và đi cầu thường bị táo nhưng có thể xử trí đơn giản bằng cách uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và các thức ăn có tính nhuận tràng như khoai lang, đu đủ, chuối... Nên chú ý là khi dùng viên sắt không nên uống nước chè vì chất chát trong chè (ta-nanh) sẽ làm sắt kết tủa, cơ thể không hấp thu được nữa. Nếu có điều kiện nên ăn thêm các hoa quả tươi có nhiều vitamin C hoặc uống thêm vitamin C thì khả năng hấp thu sắt của cơ thể sẽ tăng lên.

BS. Phó Đức Nhuận
Báo Sức khỏe đời sống

Các bài viết khác

Tin tức

Tin nổi bật

  • Những điều bạn cần biết để sớm thụ thai
    Những điều bạn cần biết để sớm thụ thai

    Một điều quan trọng để sớm thụ thai là tìm ra chính xác thời gian rụng trứng. Các chị em có thể tự tính toán ngày rụng trứng song cách này rất dễ nhầm lẫn và không dễ tiến hành. Tuy nhiên, gần đây có nhiều công cụ....