icon vi icon vi

Dạy con ngoan

Học cách...dạy con

Cập nhật : 27/09/2016

Lượt xem : 428

Cỡ chữ :

Đã qua rồi giai đoạn mẹ là tất cả, cái gì mẹ cũng biết, cũng đúng. Bây giờ có nhiều cái rõ ràng mẹ không biết bằng con...

“Con cái bây giờ, chẳng đứa nào còn nghe lời cha mẹ. Việc dựng vợ gả chồng thì đừng hòng đụng tới”. – Người mẹ thường than thở như vậy.

Có bà muốn con gái phải yêu người nhiều tuổi hơn một chút, trong khi cô con gái yêu toàn đám bạn cùng lớp choai choai, gọi nhau mày tao cậu tớ. Nhưng bảo con làm sao được, chúng đâu chịu nghe, vì đối với 9X thì 30 tuổi đã là… lão già lắm rồi.

Ở nhà thì khi nào sắp mở miệng rầy rà việc gì, là con cái đã nói: “Má để con nói giùm đoạn sau của má cho nhé” – tức là sắp nói gì chúng biết rồi. Nghe hoài rồi, nên thuộc lòng. Đứa con có xu hướng không nghe theo cha mẹ, nhất là mẹ. Đã qua rồi giai đoạn mẹ là tất cả, cái gì mẹ cũng biết, cũng đúng. Bây giờ có nhiều cái rõ ràng mẹ không biết bằng con, hay nói đúng hơn là không nắm hết mọi chi tiết, rắc rối, mọi tình huống xã hội mà đứa con tin rằng chỉ có chúng mới biết mà thôi.

Thí dụ mẹ nói với con trai: “Nếu ở trường có bạn nào bắt nạt con thì con cứ mách cô giáo”. Nhưng thực tế cậu bé sẽ thấy mách cô, cô chẳng chú ý chút nào, hoặc là chỉ nói mấy câu rồi thôi. Không giải quyết được vấn đề. Cho nên cậu ta chỉ thấy có mấy đứa “đại ca” mới dẹp được cái nạn đó theo ý chúng, chứ chẳng cần phải trái gì.

Còn cô con gái mới lớn bây giờ cũng không để mẹ mua sắm cho nữa. Cái mắt nhìn của con bây giờ khác mẹ nhiều lắm. Mẹ nói: “Mẹ vào các trung tâm thương mại, siêu thị thấy đám con trai con gái các con bắt trước model Hàn Quốc, người nhỏ một mẩu để tóc tai bù xù, quần áo lôi thôi lếch thếch chẳng ra cái gì. Trời thì nắng trang trang đổ mồ hôi, đứa nào cũng một cái áo khoác có nón thả ra phía sau lưng. Nhìn thấy ghê. Mẹ thấy châu Âu, châu Mỹ hiện đại có ăn mặc kiểu đó bao giờ đâu…”. Đứa con nói: “Tại vì châu Âu Mỹ họ cao lớn to con, còn tụi con bé tí xíu…”.

Mẹ nói: “Đi học là phải chăm chỉ, không được cúp cua”. Nhưng đứa con sinh viên nói phải cúp cua mới là sinh viên. Những môn chính trị khô như ngói, ngồi đó làm gì cho buồn ngủ. Có đầy trong sách. Với lại, còn phải đi làm thêm. Đi làm thêm giúp trải nghiệm cuộc sống, biết ứng xử, va chạm với đời mới mau khôn lớn, lại có tiền tiêu. Học sinh bên Tây cũng vậy, cũng đi làm thêm… Nghe những lý lẽ này, bà mẹ nói: “Mẹ biết rồi, nhưng đi học là phải đi học, học là trên hết. Mẹ không cần phải kiếm tiền như vậy. Nhà nghèo không lo nổi mới phải vất vả. Các ông các bà cứ học tử tế giùm đi, có bằng tốt nghiệp đưa đây, rồi tha hồ mà làm cả đời, ai cấm đâu…”.


Mẹ bây giờ có nhiều việc quá, không sống nhiều cùng con, nên hay dùng kinh nghiệm cũ để dạy con trong điều kiện mới nên đứa con cũng khó học theo. Nghĩa là nguyên lý cũ vẫn đúng: Phải hiểu con thật kỹ mới có thể suy nghĩ cùng chúng. Và cảm nhận cha mẹ không phải là mệnh lệnh, chân lý tuyệt đối, mà có tính chất thảo luận để con phát huy năng lực tự kết luận, tự giải quyết vấn đề…

Ngay nền giáo dục hiện đại giờ đây không còn giống như trước nữa, không phải nhồi khối lượng kiến thức vào cho học sinh, mà là trang bị cho các em khả năng thích ứng, giải quyết vấn đề. Khái niệm học giỏi bây giờ cũng thay đổi. Các lớp ở tiểu học, cứ để ý mà xem, có khi… cả lớp học giỏi. Học giỏi bây giờ đâu có khó. Còn ra đời làm việc giỏi, có năng lực, kỹ năng và biết cách sống với xã hội, là thứ phải học ở chính cuộc sống.

Cha mẹ can dự vào việc của con là cần thiết. Bởi bây giờ rất khó để biết con mình làm những gì. Khoảng cách đã bắt đầu rất rộng. Những ai giữ được mối quan hệ tin tưởng, chia sẻ của con, mới mong góp ý kiến cho con cái chịu nghe. Đứa con cứ nghe và suy nghĩ đã, còn chúng quyết định thế nào là chuyện cha mẹ khó mà chi phối, quyết định. Mục tiêu cần là con của mình chịu lắng nghe và suy nghĩ, chứ đừng yêu cầu chúng răm rắp làm theo.

Các bài viết khác

Làm mẹ

Tin nổi bật

  • Những điều bạn cần biết để sớm thụ thai
    Những điều bạn cần biết để sớm thụ thai

    Một điều quan trọng để sớm thụ thai là tìm ra chính xác thời gian rụng trứng. Các chị em có thể tự tính toán ngày rụng trứng song cách này rất dễ nhầm lẫn và không dễ tiến hành. Tuy nhiên, gần đây có nhiều công cụ....